Quả đào hoạt huyết, lợi tiểu

Email In PDF

alt

Quả đào còn gọi là quả sơn đào, mao đào, bạch đào... là quả của cây đào. Cây đào là loại cây gỗ nhỏ, cao 8-10 m, mọc lâu năm, thân nhẵn, phân cành nhiều, màu hơi đỏ, chồi có lông mềm.

Lá hình bầu dục ngọn giáo, có mũi nhọn dài, nhăn nheo, có răng mịn, màu lục thẫm hay lục nhạt tuỳ giống (đào đỏ và đào trắng). Hoa hình chuông màu hơi đỏ, có khi trắng, thường mọc đơn độc, có cuống ngắn. Mùa hoa tháng 1- 4, quả tháng 5 - 9. Quả đào hình cầu, có một rãnh bên rõ, ngoài quả phủ lông tơ mịn, khi chín hơi có màu đỏ, vỏ bao lấy hạt (trong hoá gỗ bao lấy hạt) nên người ta gọi là quả hạch.

Bộ phận dùng làm thuốc là quả tươi và hạt (thường gọi là đào nhân). Người ta ăn quả lấy hạch, đập vỡ vỏ lấy hạt (nhân), đem phơi hoặc sấy khô.

 Quả đào có  tính ấm, vị ngọt chua, đi vào kinh tâm, can phế và đại trường, có công hiệu bổ khí sinh tân, dưỡng huyết hoạt huyết, tư bổ cường thận, dưỡng nhan làm đẹp. Ðào nhân có vị đắng, ngọt, tính bình, có tác dụng phá huyết, khử tích trệ, nhuận táo, hoạt trướng, lợi tiểu có tác dụng trị kinh nguyệt bế tắc, bụng dưới đầy, đau, vấp ngã ứ huyết; chữa đại tiện khó đi do huyết táo, chữa ho...

Các bài thuốc dân gian thường dùng

- Chữa kinh nguyệt không đều: quả đào tươi nhúng vào nước sôi, sau đó lấy thịt của quả xay nhuyễn, thêm một chút mật (đường đỏ), cho thêm nước sôi vào ăn. Mỗi liệu trình 15 ngày.

- Chữa đại tiện táo bón, khô miệng: quả đào tươi 5 quả, rửa sạch ăn sống, hoặc dùng đào khô 5 quả (15 g) sắc nước uống. Mỗi liệu trình 10 ngày.

 -Trị chứng ra mồ hôi trộm: quả đào chín tươi 5 quả. Rửa sạch, bỏ hạt, xay nhuyễn, thêm 50 g gạo tẻ, nấu thành cháo ăn với đường kính. Mỗi ngày dùng vào buổi sáng và buổi tối. Dùng liền 5 ngày.

-  Trị ho do lạnh: đào tươi 3 quả, gọt bỏ lớp vỏ ngoài, thêm 30g đường phèn, hầm cách thủy đến khi nát ra thì bỏ hạt, mỗi ngày dùng 1 lần. Dùng liền 5 ngày.

- Hỗ trợ điều trị tăng huyết áp:  quả đào tươi khi ăn gọt vỏ bỏ hạt, mỗi ngày ăn 2 lần vào buổi sáng và tối, mỗi lần ăn 1-2 quả.

Lưu ý:  Quả đào ăn nhiều thì bị nóng, người mắc bệnh về nhiệt không nên ăn nhiều. Bệnh nhân mới ốm dậy yếu dạ dày khó hấp thụ không nên dùng. Phụ nữ có thai hạn chế ăn nhiều đào sẽ làm tăng nguy cơ bị xuất huyết.

(SK&ĐS)

 

 

Hình ảnh hoạt động

Công nghệ mới - Sản phẩm mới

Liên kết website