Thiếu ngủ dễ nổi cáu

Email In PDF

alt

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, thiếu ngủ khiến bạn dễ cáu kỉnh. Ngoài ra, ngủ không đủ giấc còn làm tăng nguy cơ bị bệnh tiểu đường, cao huyết áp, tăng cân và nhiều bệnh khác.

Kết quả trên được đưa ra sau khi các nhà khoa học tại Trung tâm Thần kinh học và tâm thần học của Nhật Bản theo dõi tâm trạng và giấc ngủ của 14 người đàn ông. Theo nghiên cứu này, người thiếu ngủ thường lo âu nhiều hơn và dễ nổi cáu hơn so với người ngủ đủ giấc, nguyên nhân là do não vốn dễ nhạy cảm với những thứ mà chúng ta không hài lòng khi mệt mỏi.

Được biết, nhóm nghiên cứu đã yêu cầu những người này ngủ 4 giờ/ngày trong 5 ngày liên tiếp và sau đó ngủ 8 giờ/ngày trong năm ngày tiếp theo. Đồng thời, nhóm nghiên cứu theo dõi hoạt động não của những người này trong ngày cuối cùng của hai giai đoạn thử nghiệm nói trên.

Kết quả, sau khi ngủ 4 giờ/ngày và xem các ảnh có khuôn mặt sợ hãi, vùng hạch hanh nhân (amygdala) của những người tham gia trở nên lanh lợi hơn so với lúc ngủ 8 giờ/ngày. Amygdala là một phần ở não được cho là đóng vai trò thiết yếu trong việc xử lý cảm xúc.

Ngoài ra, nghiên cứu còn chỉ ra rằng những người có amygdala trở nên lanh lợi do thiếu ngủ có dấu hiệu trở nên lo lắng hơn, dễ nổi cáu và nhầm lẫn hơn khi được kiểm tra về mặt tâm lý.

Dấu hiệu thiếu ngủ

Không cảm thấy thèm ăn vào bữa trưa: Thiếu ngủ có thể gây ra thèm ăn nhưng cũng có thể khiến bạn không thấy đói. Đây là lý do khiến nhiều người tăng cân nhưng cũng nhiều người sụt cân khi bị mất ngủ trong thời gian dài.

Đã kiểm tra e-mail mà không nhớ: Kiểm tra mail mà không nhớ trước đó đã làm… Đó không phải là chứng rối loạn tập trung mà là vì bạn đang thiếu ngủ.

Quên chỗ để chìa khóa: Điều này chứng tỏ bộ não cần thêm giấc ngủ để tỉnh táo trở lại. Nếu không trí nhớ ngắn hạn của bạn sẽ ngày càng kém dần đi.

Nói chuyện không trọng tâm: Bạn phải gặp một đối tác quan trọng. Tuy nhiên, vì thiếu ngủ, nên dù cố gắng nói chuyện dí dỏm, mạch lạc, thì câu chuyện của bạn không bao giờ đúng trọng tâm.

Ngủ gật khi lái xe: Mắt của bạn đờ đẫn, không thể chú ý vào bất kỳ cái gì. Bạn có thể dùng thức uống chứa cafein, nhạc rock nhưng bạn chỉ chỉ tỉnh táo được một lúc. Chúng không thể giúp bạn tỉnh táo trên một chặng đường dài. Đây chính là lúc bạn cần một giấc ngủ ngon.

Cơ thể tự dưng ốm yếu: Bạn cần xem xét lại chế độ ngủ nghỉ của mình. Hệ thống miễn dịch được hồi phục và tăng cường trong giấc ngủ. Do vậy ngoài ăn những thức ăn nhằm chống lại bệnh tật, một giấc ngủ kéo dài 7 -8 tiếng cũng có thể giúp bạn lấy lại tinh thần cho một ngày mới.

(VnMedia)

 

 

 

Hình ảnh hoạt động

Công nghệ mới - Sản phẩm mới

Liên kết website