Diễn đàn Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam 2019

Email In PDF

Ngày 10/6/2019, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Quỹ Đầu tư Golden Gate Ventures đã phối hợp tổ chức Diễn đàn Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam 2019 (Vietnam Venture Summit 2019) nhằm kết nối các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo với các Quỹ đầu tư trong nước và quốc tế. Tham dự Diễn đàn có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Phan Xuân Dũng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cùng đại diện các bộ, ngành, quỹ đầu tư, doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo...

 

MOST Dien dan Quy dau tu khoi nghiep1

Báo cáo thường niên về tình hình đầu tư khởi nghiệp năm 2018 của Topica Founder Institute (TFI), cho thấy, trong năm 2018 các công ty khởi nghiệp của Việt Nam đã nhận được 889 triệu USD đầu tư trong 92 thương vụ từ các Quỹ đầu tư trong và ngoài nước (gấp 3 lần so với năm 2017 và gấp 6 lần năm 2016). Hệ sinh thái khởi nghiệp của Việt Nam trong những năm qua đã được các nhà đầu tư quốc tế đánh giá cao. Số lượng doanh nghiệp phát triển nhanh (400 doanh nghiệp khởi nghiệp năm 2012, đến 2017-2018 con số này tăng lên là 3.000). Nhiều tập đoàn lớn trong nước đã tham gia đầu tư mạo hiểm như FPT, Viettel, Vingroup, CenGroup... Cùng với đó là hơn 40 cơ sở ươm tạo, tổ chức thúc đẩy kinh doanh và 60 khu không gian làm việc chung trên cả nước.
Phát biểu tại Diễn đàn, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, nhìn vào con số đầu tư và từ ý kiến của các diễn giả quốc tế có thể hiểu phần nào vì sao các nhà đầu tư quan tâm đến Việt Nam. Đó là môi trường kinh doanh, dân số trẻ, các điều kiện khởi nghiệp... Vì vậy, Việt Nam cần duy trì ổn định tốc độ tăng trưởng, không ngừng đổi mới sáng tạo. Xây dựng cơ chế, chính sách nhằm tạo cơ hội cho tất cả mọi người đều sáng tạo, tìm thấy cơ hội hoàn thiện mình, được cống hiến và mang lại giá trị cho cộng đồng.

MOST Dien dan Quy dau tu khoi nghiep2

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh cho biết, thời gian qua, hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo ở Việt Nam đã được quan tâm phát triển mạnh cả về chính sách, hạ tầng, thiết chế tài chính và dịch vụ hỗ trợ cùng với văn hóa khởi nghiệp sáng tạo ngày càng được khuyến khích mạnh mẽ trong giới trẻ. Với vai trò điều phối, tạo dựng hành lang pháp lý và các cơ chế chính sách hỗ trợ, từ năm 2009, Chính phủ Việt Nam, trực tiếp là Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã bước đầu xây dựng nền tảng cho hệ sinh thái. “Nhiều chương trình hỗ trợ đã được triển khai, trong đó có Chương trình Đối tác đổi mới sáng tạo Việt Nam - Phần Lan (IPP) đã thúc đẩy hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo ngay từ khi ‘đổi mới sáng tạo’, ‘khởi nghiệp sáng tạo’ và ‘hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo’ còn là các khái niệm rất mới mẻ ở Việt Nam”, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh khẳng định.
Bộ trưởng cũng thông tin tới các quỹ đầu tư khởi nghiệp quốc tế, các nhà đầu tư và hỗ trợ khởi nghiệp, các doanh nghiệp khởi nghiệp trong nước tham dự Ngày hội Khởi nghiệp Sáng tạo Việt Nam năm 2019 (Techfest 2019), sẽ được tổ chức trong tháng 11/2019 tại Việt Nam. Đây là năm thứ năm liên tiếp, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức sự kiện thường niên lớn nhất dành cho cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo của Việt Nam.

MOST Dien dan Quy dau tu khoi nghiep3

Tại Diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã cam kết hỗ trợ các nhà đầu tư và khẳng định, Bộ sẽ đối thoại và thảo luận thường xuyên với cộng đồng các nhà đầu tư mạo hiểm để kịp thời tháo gỡ khó khăn. Thông qua Trung tâm đổi mới sáng tạo Quốc gia (sẽ được Thủ tướng Chính phủ thành lập tới đây) và các sáng kiến phát triển nguồn nhân lực và đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cam kết sẽ hỗ trợ cộng đồng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tiếp cận các nguồn tài trợ, được kết nối với các hệ sinh thái đổi mới sáng tạo trong và ngoài nước.
Tinh và ảnh: VH, NH

 

 

Hình ảnh hoạt động

Liên kết website