Việt Nam - Na Uy: Phối hợp thúc đẩy dự án chung giữa các quỹ nghiên cứu khoa học

Email In PDF

 Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, Vương quốc Na Uy và Thụy Điển của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu Việt Nam, ngày 24/5/2019, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh đã có buổi làm việc với Bà Iselin Nybø, Bộ trưởng Nghiên cứu và Giáo dục đại học Vương quốc Na Uy. Tham dự buổi làm việc còn có ông Đỗ Sơn Hải, tham tán công sứ Đại sứ quán Việt Nam tại Na Uy.

 

Tại buổi làm việc, hai Bộ trưởng đã bày tỏ sự vui mừng vì kết quả hợp tác hữu nghị giữa hai nước trong thời gian qua ngày càng phát triển và còn nhiều tiềm năng, thế mạnh để mở rộng hợp tác lên một tầm cao mới. Đặc biệt, Na Uy là nước Bắc Âu có rất nhiều kinh nghiệm thành công trong nghiên cứu và đổi mới sáng tạo, và Việt Nam rất mong muốn đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực này.

v na

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh và Bộ trưởng Iselin Nybø.

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cho biết, Bộ KH&CN Việt Nam đã có nhiều chương trình hợp tác rất hiệu quả trong thời gian qua với Phần Lan - một nước Bắc Âu, và mong muốn mở rộng hợp tác với nhiều quốc gia khác trong đó có Na Uy để tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động đổi mới sáng tạo tại Việt Nam.
Bà Iselin Nybø cũng chia sẻ thông tin, Bộ Nghiên cứu và Giáo dục đại học Na Uy đã có chương trình hợp tác với các nước như Nhật Bản, Ấn Độ, Trung Quốc... theo chương trình hợp tác nghiên cứu với tên gọi Panorama và cũng mong muốn mở rộng hợp tác với các nước khác khi chương trình Panorama được mở rộng định hướng cho giai đoạn sau 2020. 

Kết thúc buổi làm việc, hai Bộ trưởng cũng nhất trí sẽ xem xét thúc đẩy chương trình tài trợ cho các dự án nghiên cứu chung giữa các quỹ nghiên cứu khoa học hai nước như Hội đồng nghiên cứu Na Uy và Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ quốc gia của Việt Nam nhằm cụ thể hóa các hợp tác tiềm năng giữa hai nước. Hai bên cũng mong muốn thúc đẩy các dự án nghiên cứu của các trường đại học, viện nghiên cứu hai nước thông qua chương trình tài trợ của EU.

Tin và ảnh: HH - Vụ HTQT

 

 

Hình ảnh hoạt động

Liên kết website