Đẩy mạnh ứng dụng KH&CN vào lĩnh vực chế tạo thiết bị và công trình dầu khí

Email In PDF

daukhi

Dầu khí có vai trò quan trọng trong đời sống kinh tế toàn cầu, cũng như đối với từng quốc gia. Ngành dầu khí luôn là ngành mũi nhọn của các quốc gia, cung cấp nguồn nguyên liệu quan trọng nhất cho xã hội hiện đại, đặc biệt là để sản xuất điện và nhiên liệu cho các phương tiện giao thông vận tải. Bên cạnh đó, ngành dầu khí còn cung cấp đầu vào cho các ngành công nghiệp khác như: công nghiệp hóa chất, phân bón và nhiều ngành khác - trở thành ngành năng lượng quan trọng, cần thiết đối với đời sống xã hội.

Đối với Việt Nam, vai trò và ý nghĩa của ngành dầu khí càng trở nên quan trọng trong bối cảnh nước ta đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá. Hiện nay, các nhà máy lọc dầu ở Việt Nam mới chỉ cung cấp được khoảng 35% nhu cầu trong nước. Ở một số doanh nghiệp dầu khí, hiệu quả công tác đầu tư xây dựng ở một số dự án còn thấp, không phù hợp với thời điểm đưa vào vận hành. Cá biệt có dự án không thể thực hiện được mục tiêu đầu tư, một số dự án thực hiện chậm, một số dự án tính toán sai các yếu tố đầu vào (công nghệ, nguyên liệu) dẫn tới không có hiệu quả...
Trước những thách thức, khó khăn như trên, đòi hỏi ngành Dầu khí Việt Nam phải tiếp tục đổi mới, thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp khác nhau để nâng cao năng lực cạnh tranh, bắt kịp xu hướng phát triển của ngành năng lượng trên thế giới. Do vậy, việc đẩy mạnh ứng dụng khoa học và công nghệ vào quá trình nghiên cứu xây lắp các công trình biển như giàn khoan, đường ống, bể chứa, công tác khoan thăm hò, công tác địa chất, địa vật lý, tìm kiếm thăm dò trong các địa tầng, địa mảng, các vỉa dầu, vận chuyển, chế biến, tàng trữ và phân phối dầu khí…; từng bước xây dựng và phát triển ngành công nghệ cơ khí trọng điểm gồm các thiết kế, sản xuất và lắp đặt các thiết bị và công trình dầu khí là nhu cầu tất yếu được đặt ra… Đây chính là những nội dung quan trọng được các đại biểu đề cập tại Hội thảo Thiết bị và công trình đầu khí: tiềm năng và định hướng phát triển do Trường Đại học Mỏ - Địa chất tổ chức ngày 19/4/2019 tại Hà Nội.
Phong Vũ

 

 

Hình ảnh hoạt động

Liên kết website