Hội nghị Thanh niên khởi nghiệp sáng tạo xã hội châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 2

Email In PDF

thanhnien

Theo Báo cáo Phát triển con người châu Á Thái Bình Dương 2016, hơn 1/2 số thanh niên trên thế giới hiện đang sống ở châu Á - Thái Bình Dương và có 1,7 tỷ người dưới 25 tuổi. Trong số đó, gần 71 triệu thanh niên, từ 15 đến 24 tuổi, đang thất nghiệp (chỉ riêng ở châu Á - Thái Bình Dương có gần 33 triệu) và gần 220 triệu người trẻ không học hành và làm việc, tạo ra một cuộc khủng hoảng đòi hỏi phải có giải pháp cấp bách. Đồng khởi xướng vào năm 2017 bởi UNDP và Citi Foundation, Youth Co: Lab được thành lập nhằm nâng cao năng lực và đầu tư cho thanh niên từ đó giúp họ đẩy mạnh thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) thông qua khả năng lãnh đạo, đổi mới xã hội và khởi nghiệp. Đến nay, dự án Youth Co: Lab đã được triển khai tại 20 quốc gia và vùng lãnh thổ trong khu vực, với các cuộc đối thoại quốc gia, hội nghị thượng đỉnh khu vực và các dự án đổi mới xã hội thu hút hơn 48.000 người tham gia, mang lại lợi ích cho hơn 2.500 doanh nhân xã hội trẻ; giúp khởi động hoặc cải thiện gần 500 doanh nghiệp xã hội. Trong chuỗi hoạt động thường niên, từ 3-4/4/2019 tại Hà Nội, UNDP, Bộ KH&CN, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, cùng Citi Foundation, Youth Co: Lab phối họp tổ chức Hội nghị Thanh niên khởi nghiệp sáng tạo xã hội châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 2.

Phát biểu tại Lễ khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng khẳng định: Với việc mở ra không gian cho các nhà hoạt động khởi nghiệp, trao quyền sáng tạo khởi nghiệp cho cộng đồng xã hội, Việt Nam mong muốn thúc đẩy phát triển khởi nghiệp trên quy mô quốc gia, đưa ra các sản phẩm đóng góp cho xã hội, giải quyết các vấn đề mang tính toàn cầu là ô nhiễm môi trường. “Hội nghị cần chia sẻ cả kinh nghiệm thành công cũng như thất bại, khó khăn trong quá trình khởi nghiệp để các nhà quản lý có thể đưa ra các chính sách hỗ trợ phù hợp” - Thứ trưởng đề nghị.
Tại Hội nghị, đại diện Youth Co: Lab cho biết, tổ chức này đã thiết lập quan hệ với hơn 100 đối tác để củng cố Liên minh nâng cao năng lực cho thanh niên nhằm hỗ trợ người trẻ khởi nghiệp, đặc biệt là phụ nữ trẻ và thanh niên bị gạt ra ngoài lề xã hội, bằng cách kết nối họ với các doanh nghiệp, các đơn vị hỗ trợ và thúc đẩy khởi nghiệp cũng như các cơ chế tài chính với mục tiêu phát triển những ý tưởng của họ thành các mô hình kinh doanh khả thi và có tác động tích cực đến xã hội.
Với vai trò điều phối, bà Valerie Cliff - Phó Tổng Giám đốc UNDP khu vực châu Á - Thái Bình Dương cho biết, một trong những nhiệm vụ của UNDP là đoàn kết tất cả trong một hệ sinh thái chung, kết nối thanh niên với các chính phủ và các doanh nghiệp để nhân rộng quy mô tác động của dự án.
Tham gia Hội nghị không chỉ gồm các doanh nhân trẻ, người làm chính sách cho khởi nghiệp sáng tạo ở khu vực tư nhân, chuyên gia và các nhà quản lý cấp cao từ Liên hợp Quốc và các quốc gia mà còn có cả các nhà đầu tư với những kinh nghiệm phong phú. Nhiều trường hợp thành công được nêu ra tại Hội nghị đã góp phần truyền cảm hứng cho cộng đồng xã hội trong khởi nghiệp.

Tin và ảnh: CTH

 

 

 

Hình ảnh hoạt động

Liên kết website