Phát triển vật liệu xây và kết cấu không nung cho các công trình xây dựng: Bài toán nhiều nan giải

Email In PDF

ptrien

Sau 9 năm triển khai Chương trình phát triển vật liệu xây không nung đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 567/QĐ-TTg ngày 28/4/2010 đến nay, việc sử dụng vật liệu xây không nung nhằm thay thế gạch đất nung trong các công trình xây dựng đã đạt được những bước tiến quan trọng xong vẫn không đảm bảo yêu cầu đã đặt ra. Đây chính là nhận định của nhiều chuyên gia tại hội thảo khoa học “Phát triển vật liệu xây và cấu kiện không nung cho các công trình xây dựng - thực trạng và giải pháp” vừa được tổ chức ngày 5/4/2019 tại Hà Nội.

Theo ông Phạm Văn Bắc - Vụ trưởng Vụ Vật liệu xây dựng (Bộ Xây dựng), mặc dù nhận thức của các bộ/ngành, địa phương, doanh nghiệp về vật liệu xây không nung đã được nâng cao (một số địa phương đã có chủ trương xóa bỏ hoàn toàn lò gạch thủ công như Bắc Ninh, Hải Dương, TP Hồ Chí Minh…), nhưng lượng sản xuất và tiêu thụ các sản phẩm gạch không nung trong thực tiễn còn rất thấp so với mức kỳ vọng (30-40% vào năm 2020). Nguyên nhân của tình trạng trên là do các chính sách ưu đãi trong đầu tư sản xuất vật liệu xây không nung chưa được thực hiện một cách đồng bộ, trình độ và công nghệ trong sản xuất vật liệu xây không nung còn lạc hậu và thiếu đồng bộ, đặc biệt là nhận thức của các chủ đầu tư, tư vấn thiết kế, nhà thầu và người tiêu dùng về vật liệu xây không nung còn hạn chế… Do đó, để phát triển vật liệu xây và kết cấu không nung cho các công trình xây dựng, nhiều chuyên gia cho rằng, bên cạnh các cơ chế, chính sách của Nhà nước, rất cần sự tham gia quyết liệt của các nhà tư vấn, thiết kế, tổng thầu, đặc biệt là các đơn vị trực tiếp thi công công trình xây dựng.
Minh chứng cho thành công này chính là sản phẩm tấm tường Acotec của Công ty cổ phẩn đầu tư và xây dựng Xuân Mai. Đây là đơn vị đầu tiên của Việt Nam đầu tư dây chuyển sản xuất tấm tường Acotec với công nghệ hiện đại từ Phần Lan, gồm 4 dây chuyển sản xuất tương ứng với khoảng 1.200.000 m2 tấm tường/năm đã đưa vào thi công tại các công trình/dự án do Công ty làm chủ đầu tư. Mặc dù đã chạy hết công suất thiết kế, nhưng sản phẩm làm ra vẫn không đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của các đơn vị thi công hiện nay.
Đồng quan điểm với dẫn chứng trên, ông Lê Hoài An - Giám đốc Công ty cổ phần gạch nông nung Khang Minh khẳng định, bên cạnh việc chủ động tiếp cận thị trường của các doanh nghiệp và nhà sản xuất thì cũng rất cần sự quan tâm, ủng hộ của các bộ/ngành, hiệp hội trong việc liên kết với các đơn vị tư vấn, thiết kế và thi công các công trình/dự án để quảng bá các loại vật liệu phục vụ xây dựng, trong đó có gạch không nung.
Sản xuất và sử dụng vật liệu xây không nung là xu thế tất yếu của ngành xây dựng trong bối cảnh hiện nay và phù hợp với xu hướng chung của thế giới. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu đã đề ra, bên cạnh việc nâng cao chất lượng, hiện đại hóa công nghệ sản xuất; xây dựng tiêu chuẩn, quy chuẩn, định mức cho gạch không nung thì việc tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức chính là một giải pháp quan trọng trong việc sử dụng vật liệu xây không nung, nhằm đảm bảo tài nguyên môi trường và phát triển bền vững.
Phong Vũ

 

 

Hình ảnh hoạt động

Liên kết website