Nghiên cứu các mô hình thu gom, khai thác nguồn nước mạch lộ phục vụ sinh hoạt cho khu vực Tây Nguyên

Email In PDF

de tai doc lap

Ngày 9/10/201/8, tại Hà Nội, Hội đồng nghiệm thu cấp quốc gia đã tiến hành nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu đề xuất các mô hình thu gom, khai thác bền vững nguồn nước mạch lộ phục vụ cấp nước sạch cho các vùng núi cao, vùng khan hiếm nước khu vực Tây Nguyên” (mã số CN-64/15). Đề tài do Viện Khoa học thủy lợi Việt Nam chủ trì, ThS Phạm Thế Vinh làm chủ nhiệm.

Đề tài CN-64/15 được phê duyệt thực hiện từ tháng 12/2015-5/2018 với mục tiêu đánh giá hiệu quả các mô hình khai thác, sử dụng nguồn nước mạch lộ và tiềm năng các mạch lộ ở 4 tỉnh Đăk Nông, Đăk Lăk, Gia Lai, Kon Tum; đề xuất và xây dựng được mô hình khai thác phù hợp, hiệu quả các mạch lộ, giải pháp bảo vệ các mạch lộ khỏi bị cạn kiệt và ô nhiễm. Sau hơn 2 năm thực hiện, đề tài đã điều tra, thu thập được gần 2.300 mạch lộ. Tổng số các mạch lộ trong vùng khan hiếm nước là 82 (Đăk Lăk 7, Đăk Nông 7, Gia Lai 43, Kon Tum 25). Tổng trữ lượng tiềm năng các mạch lộ khoảng 239,35 triệu m3/năm, chiếm 0,54% tổng dòng chảy năm của 4 tỉnh nghiên cứu. Lưu lượng các mạch lộ trong vùng nghiên cứu khoảng 1,44 l/s, trong đó lưu lượng tại các vùng khan hiếm nước là khoảng 0,66 l/s. Trên cơ sở phân tích tài liệu và điều tra hiện trạng khai thác nguồn nước mạch lộ trong vùng nghiên cứu, đề tài đã đề xuất 10 loại mô hình thu gom, khai thác nguồn nước mạch lộ (thu gom, khai thác bằng dạng tấm chắn PVC, ống khía rãnh, băng thu nước, hào thu nước...) và xây dựng thành công 2 mô hình thu gom, khai thác và bảo vệ nguồn nước mạch lộ tại 2 tỉnh Đăk Nông và Gia Lai; xây dựng Sổ tay hướng dẫn cho các mô hình thu gom nhằm phục vụ cho việc thiết kế, xây dựng, quản lý và khai thác bền vững nguồn nước mạch lộ...
Với những kết quả đạt được, đề tài đã được Hội đồng nghiệm thu do PGS.TS Pham Quý Nhâm làm Chủ tịch đánh giá đạt loại khá.

CT

 

 

Hình ảnh hoạt động

Liên kết website