GDP quý III năm 2018 tăng trưởng tích cực

Email In PDF

VEPR Kinh te quy III 2018

Tại buổi tọa đàm công bố Báo cáo kinh tế vĩ mô quý III năm 2018 do Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách, Trường Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức ngày 10/10/2018, PGS.TS Nguyễn Đức Thành - Viện trưởng VEPR cho biết: trái với nhiều dự báo trước đó, kinh tế quý III năm 2018 của Việt Nam tăng trưởng tích cực (6,88%), cao hơn mức tăng của quý II năm 2018.

Với mức tăng trưởng tích cực của quý III, nhóm nghiên cứu của VEPR cho rằng mục tiêu tăng trưởng 6,5-6,7% của năm 2018 do Quốc hội đề ra chắc chắn sẽ thực hiện được. Nhiều khả năng kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng hơn 6,8% trong năm nay. Tuy nhiên, trong bối cảnh chiến tranh thương mại và chủ nghĩa bảo hộ đang diễn ra, tương lai của nền kinh tế Việt Nam còn rất bất định trước các cú sốc từ thị trường thế giới.
Chỉ số sản xuất công nghiệp của Việt Nam 9 tháng đầu năm tăng 10,6% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó ngành được cọi là động lực chính của tăng trưởng là công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục tăng 12,9%. Tuy nhiên, giá trị gia tăng cao trong ngành này chủ yếu tới từ khu vực FDI. Điều này cho thấy sự phụ thuộc ngày càng nhiều của tăng trưởng kinh tế Việt Nam vào khu vực vốn đầu tư nước ngoài. Lạm phát quý III tuy không còn tăng cao như quý trước nhưng vẫn ở mức cao, chủ yếu đến từ việc giá thực phẩm tiếp tục hồi phục mạnh và sự điều chỉnh tăng giá xăng dầu liên tục. Trước những diễn biến của tình hình giá năng lượng thế giới như hiện nay, nhóm nghiên cứu của VEPR cho rằng, việc nâng kịch trần thuế bảo vệ môi trường xăng dầu vào đầu năm sau sẽ tạo ra rủi ro lạm phát. Mức tiêu thụ 4% như những năm vừa qua là khó có thể đạt được trong bối cảnh bất lợi như vậy.
VVH

 

 

 

Hình ảnh hoạt động

Liên kết website