Bộ trưởng Chu Ngọc Anh làm việc với Ban Khoa học, Giáo dục và Thể thao Trung ương Cu Ba

Email In PDF

vnam 1

Ngày 9/10/2018, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Chu Ngọc Anh đã có buổi tiếp và làm việc với bà Olga Lidia Tapia Iglesias - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Ban Khoa học, Giáo dục và Thể thao Trung ương Cu Ba.

vnam 2

Trong buổi làm việc, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh đã điểm lại một số kết quả hợp tác KH&CN nổi bật giữa hai nước trong thời gian qua như: Dự án nghiên cứu, hợp tác phát triển cây bơ chất lượng cao tại một số vùng sinh thái thích hợp của Việt Nam; Dự án chuyển giao công nghệ xây dựng hầm khí sinh học cỡ lớn tại Cu Ba. Song song với đó, phía Việt Nam cũng đã triển khai một số dự án điển hình như: hỗ trợ Cu Ba đánh giá tình trạng máy chiếu xạ của Cu Ba thông qua dự án “Lắp đặt hệ đảo hàng và hệ điều khiển máy chiếu xạ nguồn Cobalt-60”. Thông qua dự án, máy chiếu xạ của Viện Nghiên cứu thực phẩm La Habana đã được đưa vào vận hành thử nghiệm, phục vụ đào tạo và đáp ứng nhu cầu của Cuba trong khử trùng các vật phẩm y tế và thanh trùng thực phẩm. Thành công của dự án cũng chính là biểu tượng của tình hữu nghị Việt Nam - Cu Ba, là biểu tượng của trí tuệ, tình cảm của các cán bộ khoa học và kỹ thuật của Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam. Hiện nay, hai bên đang triển khai Dự án “Hợp tác nghiên cứu sản xuất kháng nguyên vắc - xin ho gà vô bào (3-aP) để sản xuất vắc xin ho gà vô bào, trên cơ sở ứng dụng công nghệ chuyển gen và lên men”. Đây là dự án mang ý nghĩa dân sinh quan trọng đặt nhiều tiềm năng hợp tác giữa hai nước, kết quả cuối cùng của Dự án là sản phẩm thử nghiệm (nghiên cứu cơ bản ra chủng vắc xin), sau đó sẽ tiếp tục phối hợp để nghiên cứu, hoàn thiện sản phẩm đưa ra sản xuất... Ngoài ra, hai bên đang tích cực triển khai các nội dung hợp tác đã được thống nhất tại Biên bản ghi nhớ do Bộ trưởng Bộ KH&CN Việt Nam và Bộ trưởng Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường Cu Ba ký kết vào tháng 3/2018 nhân chuyến thăm Cu Ba của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Cảm ơn Bộ trưởng Chu Ngọc đã tiếp đoàn, Bí thư Trung ương Đảng Cu Ba Olga Lidia Tapia Iglesias cho biết, Đảng cộng sản Cu Ba rất coi trọng việc hợp tác KH&CN giữa Việt Nam và Cu Ba trong những lĩnh vực ưu tiên, đáp ứng yêu cầu thực hiện những Nghị quyết của Đảng cộng sản Cu Ba tại Đại hội VI và Đại hội VII. Hợp tác này cũng phục vụ cho chương trình hợp tác chung và dài hạn giữa hai Chính phủ trong nhiều lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực công nghệ sinh học, chế biến sản xuất lương thực, thực phẩm, công nghệ nano... Bà Olga Lidia Tapia Iglesias mong muốn, hai nước tiếp tục có những hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm của mình để làm sao hiện thực hóa những cơ hội và kinh nghiệm của mỗi bên thành những nhiệm vụ KH&CN chung giữa hai nước.

CM

 

 

 

 

 

Hình ảnh hoạt động

Liên kết website