Sản xuất được chủng vi khuẩn làm giống khởi động ứng dụng trong sản xuất sữa chua và phomat

Email In PDF

Đây là một trong các kết quả của đề tài “Nghiên cứu sản xuất chủng khởi động và ứng dụng trong sản xuất sữa chua, phomat” (mã số KC07.12/11-15) do Viện Công nghiệp thực phẩm chủ trì, ThS Đặng Thu Hương chủ nhiệm.

alt

Sau hơn 2 năm thực hiện, đề tài đã chọn được 6 chủng vi khuẩn làm giống khởi động sản xuất sữa chua (3 chủng) và phomat (3 chủng); xây dựng thành công mô hình dây chuyền thiết bị sản xuất giống khởi động cho sữa chua và phomat với công suất lên men 20 kg/mẻ (bao gồm các thiết bị cho các công đoạn lên men, thu hồi tạo chế phẩm trong khu vực phòng sạch, có các thiết bị phụ trợ). Trên cơ sở đó, đề tài đã sản xuất được 25,95 kg giống khởi động cho sữa chua và 25,8 kg giống khởi động cho phomat; hoàn thiện mô hình dây chuyền thiết bị cho sản xuất phomat mềm với công suất 300 kg/ngày; sản xuất được 3.000 kg sữa chua và 550 kg phomat tại Công ty Cổ phần sữa Ba Vì từ giống khởi động do đề tài sản xuất. Ngoài ra, đề tài đã tham gia đào tạo được 2 thạc sỹ, 1 tiến sỹ và có 1 bài báo đăng trên tạp chí quốc tế. Đánh giá về chất lượng giống khởi động do đề tài nghiên cứu sản xuất, ông Lê Hoàng Vinh - Giám đốc Công ty Cổ phần sữa Ba Vì cho biết, giống khởi động cho sản xuất sữa chua của đề tài có chất lượng tương đương với các chủng giống Công ty đang nhập từ nước ngoài và được thị trường tiêu dùng chấp nhận. Công ty mong muốn tiếp tục được phối hợp với Viện Công nghiệp thực phẩm trong sản xuất giống khởi động làm sữa chua.

Với những kết quả đạt được, GS Phạm Quốc Long - Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu đánh giá đề tài có ý nghĩa khoa học và thực tiễn lớn, đặc biệt trong bối cảnh các công ty sữa ở Việt Nam phải bỏ ra hàng trăm tỷ đồng/năm để nhập khẩu giống khởi động cho sản xuất sữa chua nhưng vẫn không chủ động được về thời gian và công nghệ. Đề tài đã được nghiệm thu đạt loại xuất sắc ngày 23.6.2016.

Tin và ảnh: CM

Hình ảnh hoạt động

Liên kết website