TP Hồ Chí Minh: Thêm 9 đơn vị chính thức tham gia Hệ thống liên kết nguồn lực thông tin KH&CN

Email In PDF

165 tpho

Tính đến hiện tại, đã có hơn 20 đơn vị chính thức tham gia Hệ thống liên kết nguồn lực thông tin KH&CN, giúp tạo ra cơ sở dữ liệu mở phục vụ cho công tác nghiên cứu, học tập.

 

Sáng 15/5, đã có thêm 9 đơn vị chính thức ký thỏa thuận tham gia Hệ thống liên kết nguồn lực thông tin KH&CN.

Được chính thức triển khai từ năm 2018, đề án liên kết nguồn lực thông tin KH&CN được Sở KH&CN TP Hồ Chí Minh thực hiện với mong muốn tạo ra cơ sở dữ liệu mở về thông tin KH&CN, nhằm phục vụ cho hoạt động tra cứu, tham khảo trong nghiên cứu, học tập.

Tính đến hiện tại, hệ thống liên kết nguồn lực thông tin KH&CN đã hoàn thành và đưa vào sử dụng tại địa chỉ www.stinet.gov.vn. Tính từ tháng 3/2019 đến nay có hơn 3.000 lượt truy cập vào trang web.

Trên hệ thống, người tra cứu có thể tìm thấy các dữ liệu được đóng góp từ Sở KH&N TP Hồ Chí Minh, Trung tâm Thông tin Thống kê KH&CN và 12 tổ chức KH&CN khác gồm các trường đại học, viện nghiên cứu, thư viện. Tổng số tài liệu hiện có trên hệ thống là hơn 145.000 tài liệu, trong đó có 15.308 được chia sẻ toàn văn.

Chia sẻ tại buổi lễ ký kết, ông Nguyễn Kỳ Phùng, Phó Giám đốc Sở KH&CN TP Hồ Chí Minh cho biết: TP Hồ Chí Minh là trung tâm lớn về giáo dục, KH&CN của cả nước. Các trường, viện đèu có trung tâm dữ liệu của mình nhưng các trung tâm này chưa liên kết được với nhau. Bởi vậy, đề án hướng tới việc làm sao để các thông tin được đầy đủ, phong phú và có thể chia sẻ được để tạo thuận lợi cho sinh viên, người nghiên cứu.

Mục tiêu trên đã được đại diện của các đơn vị KH&CN, trường viện hưởng ứng và đánh giá cao. Tuy nhiên, với góc nhìn của người trong cuộc, đại diện các đơn vị cũng nêu ra những lo lắng xung quanh việc thực hiện đề án. Trong đó, vấn đề bản quyền là điều mà nhiều chuyên gia lo lắng.

Bà Hoàng Tuyết Anh, Giám đốc Thư viện Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh lo ngại nếu chia sẻ toàn văn tài liệu sẽ rất khỏ đảm bảo được bản quyền cho tác giả. Thực tế, rất nhiều bản luận văn bị các chợ luận văn, các trang web kinh doanh tài liệu khai thác trái phép. Nhà giáo nhân dân Đỗ Văn Xê, Hiệu trưởng Trường Đại học Hùng Vương TP.HCM cũng nhận xét điều này không chỉ ảnh hưởng tới bản quyền tác giả mà nhiều khi còn khiến cho chính các thầy cô trong trường bị hiểu nhầm dẫn tới mang tiếng oan.

Bởi vậy, đại diện các đơn vị đều nhấn mạnh việc phải có các quy định rõ ràng về việc chia sẻ tài liệu, đặc biệt là các tài liệu toàn văn. Ngoài ra, hệ thống từ khóa, chỉ mục cũng rất cần được quan tâm để đảm bảo tính hiệu quả và khả năng mở rộng của hệ thống.

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Kỳ Phùng đã đại diện Sở KH&CN TP Hồ Chí Minh ký kết thỏa thuận hợp tác với 9 đơn vị mới tham gia hệ thống liên kết nguồn lực thông tin KH&CN.

Sự tham gia của các đơn vị này sẽ góp phần quan trọng mở rộng số lượng tài liệu đang có trên hệ thống và tạo tiền đề để thu hút thêm ngày càng nhiều các đơn vị tham gia cùng Sở KH&CN TP Hồ Chí Minh thực hiện thành công đề án.

(khampha.vn)

 

 

Hình ảnh hoạt động

Liên kết website