Vĩnh Phúc: Kiểm tra mô hình “Giải pháp bảo quản bưởi sau thu hoạch”

Thứ năm, 19/04/2018 - 16:05 KH&CN địa phương
In

194 vinhphuc

Vừa qua, đồng chí Bùi Hữu Hưng - Phó giám đốc Sở KH&CN Vĩnh Phúc đã có buổi kiểm tra, đánh giá mô hình bảo quản bưởi trong cát thuộc đề tài “Nghiên cứu giải pháp bảo quản bưởi sau thu hoạch trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc” do Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Vĩnh Tường thực hiện từ năm 2017.

 

Ở Vĩnh Tường, giống bưởi Diễn được người dân trồng chủ yếu, thời vụ thu hoạch chính thường trước tết Nguyên đán khoảng 1 tháng. Bưởi được tiêu thụ mạnh trong dịp tết cổ truyền và dịp lễ hội tháng Giêng. Trong khi đó khí hậu nước ta lại nóng ẩm, gây khó khăn cho việc bảo quản quả bưởi dài ngày. Trong thời gian bảo quản, vỏ quả thường bị héo, vỏ chuyển sang màu nâu đen, nhăn nheo, chất lượng dinh dưỡng của bưởi bị biến đổi, đồng thời tỷ lệ thối hỏng do nấm mốc rất lớn.

Năm 2017, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Vĩnh Tường đã nghiên cứu thử nghiệm dùng cát để bảo quản bưởi. Tiến hành thực nghiệm tại 5 hộ dân tại xã Cao Đại và Vĩnh Ninh huyện Vĩnh Tường, mỗi hộ bảo quản tối thiểu 200 quả, với 3 cách bảo quản là: bảo quản ủ trong cát khô, cát ướt và để trên giá (đối chứng). Thời gian bắt đầu bảo quản từ ngày 18/12/2017, đến nay đa số quả bưởi vẫn được giữ tươi, ngọt; số quả bị héo, thối giảm hẳn so với đối chứng.

Tại buổi kiểm tra, đồng chí Bùi Hữu Hưng đánh giá cao kết quả thực hiện của đề tài. Đồng chí đề nghị đơn vị thực hiện tiếp tục hướng dẫn kỹ thuật cho bà con, đồng thời theo dõi kiểm tra thường xuyên để có những biện pháp thích hợp, nhất là khi thời tiết thay đổi để đề xuất giải pháp bảo quản tối ưu nhất nhằm tuyên truyền nhân rộng khi hoạt động nghiên cứu kết thúc.

(Sở KH&CN Vĩnh Phúc)

 

 

Bài mới hơn:

Bài cũ hơn: