KH&CN nước ngoài

Thu gom nước ngọt bằng hệ thống thu hơi

Email In PDF

224 thugom

Lấy cảm hứng từ cách các giọt sương hình thành trên mạng nhện, các kỹ sư và nhà toán học tại Trường Đại học California ở Los Angeles (UCLA) đã thiết kế một hệ thống thu hơi nước độc đáo và hiệu quả được dùng để sản xuất nước sạch, nước ngọt hoặc tái chế nước thải công nghiệp thông thường sẽ bị thải loại.

Hạt nhựa siêu nhỏ cũng gây ô nhiễm không khí

Email In PDF

224 hatnhua

Nghiên cứu mới đăng tải trên Tạp chí khoa học Nature Geoscience của các nhà khoa học Pháp cho biết hạt nhựa siêu nhỏ, vốn đang gây ô nhiễm đại dương, cũng có thể gây ô nhiễm không khí.

Tạo ra một vật liệu sinh học hoàn toàn mới

Email In PDF

224 taora

Một vật liệu sinh học mới được tạo ra trong phòng thí nghiệm sinh học của Đại học Cornell (Mỹ) vừa được công bố có những tính năng vô cùng đặc biệt và gây tranh cãi.

Cụ thể, loại vật liệu sinh học này đã sử dụng DNA tổng hợp để liên tục và tự động tổ chức, lắp ráp, tái cấu trúc chính nó trong một quá trình tương tự như cách các tế bào sinh học và mô phát triển. Các nhà nghiên cứu gọi là quá trình "chuyển hóa nhân tạo".

Tuy nhiên, các nhà khoa học tại Mỹ chưa sẵn sàng thừa nhận rằng họ đã tạo ra một loại máy móc giống như vật thể sống thật.

Có thể hiểu đây là một loại “cỗ máy hữu cơ” do con người chế tạo và có khả năng vận động, tiêu tốn tài nguyên cho năng lượng, phát triển, phân rã và phát triển, cuối cùng là… chết.

Dan Luo, giáo sư kỹ thuật sinh học và môi trường tại Đại học Nông nghiệp và Khoa học Đời sống tại Cornell, cho biết: Chúng tôi đang giới thiệu một khái niệm vật liệu hoàn toàn mới. Chúng tôi không tạo ra thứ gì đó còn sống, nhưng chúng tôi đang tạo ra các vật liệu giống như thật hơn bao giờ hết.

Theo nghiên cứu được công bố, vật liệu sinh học đặc biệt của các nhà khoa học Mỹ có thể coi ngang hàng với các sinh vật phức tạp về mặt sinh học như nấm mốc.

Nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Cornell tiết lộ đã phát triển một loại robot của riêng họ bằng vật liệu sinh học dựa trên DNA. Công việc này hiện vẫn còn ở giai đoạn sơ khai, nhưng ý nghĩa của các loại máy móc tự sinh sản là rất khó tin.

Chính vì vậy, một cuộc tranh luận về việc liệu robot có thể "sống" này đang được giới nghiên cứu rất quan tâm.

(Dân trí)

 

 

Pin mới đầu tiên sử dụng công nghệ tách nước tại lõi

Email In PDF

194 pin

Bên trong điện thoại di động hiện đại là hàng tỷ công tắc nano làm chức năng bật và tắt, cho phép điện thoại hoạt động. Các công tắc này được gọi là bóng bán dẫn, được điều khiển bởi tín hiệu điện truyền qua một pin duy nhất. Cấu hình này của pin cung cấp điện năng cho nhiều linh kiện phù hợp cho các công nghệ hiện nay, nhưng vẫn cần được cải tiến. Mỗi lần tín hiệu được dẫn từ pin đến một linh kiện nào đó, thì phần nào năng lượng sẽ bị mất đi trên hành trình di chuyển. Kết hợp mỗi linh kiện với một pin riêng sẽ là thiết lập tốt hơn nhiều để giảm thiểu tổn thất năng lượng và tăng tối đa tuổi thọ pin. Tuy nhiên, trong thế giới công nghệ hiện nay, pin có kích thước không đủ nhỏ để có thể làm được điều này.

Phương pháp mới khử mặn nước biển

Email In PDF

194 phuongphap

Các nhà khoa học Trung Quốc đã phát triển một công nghệ khử mặn mới mang tính sáng tạo, trong đó sử dụng rơm và năng lượng Mặt Trời để sản xuất nước sạch.

Trang 1 / 797

Hình ảnh hoạt động

Công nghệ mới - Sản phẩm mới

Liên kết website

logo petech