Rủi ro kinh tế vĩ mô đang xuất hiện dưới một hình thức mới

Email In PDF

VEPR

Đó là nhận định của nhóm các nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR), Trường Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội đưa ra tại buổi tọa đàm công bố báo cáo kinh tế vĩ mô quý II năm 2018 diễn ra chiều ngày 11/7/2018.

Theo các chuyên gia của VEPR thì mặc dù cán cân thương mại tiếp tục thặng dư quý thứ tư liên tiếp, nhưng tỷ giá vẫn chịu sức ép tăng mạnh trong bối cảnh thị trường tài chính quốc tế bộc lộ những lo ngại khi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung leo thang. Hiện tượng này cho thấy nhiều rủi ro kinh tế vĩ mô đang xuất hiện dưới một hình thức mới, đòi hỏi cần có đánh giá kịp thời.
Trong quý II, chứng kiến mức tăng trưởng tích cực (6,79%), mức tăng cao nhất trong 10 năm trở lại đây. Khu vực nông, lâm, thủy sản và dịch vụ tiếp tục có sự phục hồi mạnh mẽ; khu vực công nghiệp và xây dựng cũng tăng trưởng rất cao (9,07%) trong 6 tháng đầu năm. Bên cạnh dấu hiệu tích cực của nền kinh tế, trong quý II/2018, số doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động cao bất thường trong khi số việc làm mới suy giảm; lạm phát bật tăng (4,67%) vào cuối tháng 6; thương mại tăng trưởng chậm lại; cán cân ngân sách thâm hụt trở lại trong quý II cho thấy thặng dư quý I chỉ mang tính tạm thời; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tính tới hết quý II tăng về giá trị, nhưng giảm về lượng so với cùng kỳ năm ngoái…
Tại buổi tọa đàm, các chuyên gia kinh tế đã thảo luận nhiều vấn đề về kinh tế vĩ mô quý II/2018, đưa ra các khuyến nghị cụ thể để hạn chế những rủi ro và thúc đẩy nền kinh tế vĩ mô tiếp tục phát triển trong các quý tiếp theo và trong cả năm.
Vũ Hưng

 

 

 

Hình ảnh hoạt động

Liên kết website

logo petech